Khai thuế điện tử Chữ ký số Thông tin chữ ký số Chứng thực chữ ký số: Thị trường chờ mở cửa?

Chứng thực chữ ký số: Thị trường chờ mở cửa?

Ngày 2/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty Công nghệ thẻ Nacencomm.

Đây là một trong những dịch vụ bảo đảm về nội dung, bảo mật cho các giao dịch trên môi trường điện tử. Song, theo nhận định của ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Nacencomm, thị trường chữ ký số ở Việt Nam còn chờ mở cửa.

Trao đổi với báo chí, ông Khánh nói rằng, dịch vụ chữ ký số của Nacencomm sẽ đưa vào hoạt động trong khoảng 30 – 45 ngày nữa. Hiện tại, đơn vị này đang hoàn tất một số thủ tục liên quan.

Nhận định về thị trường chữ ký số mà đơn vị mình vừa được cấp phép, ông Khánh nói: “Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực này, tôi thấy thị trường hiện nay gần như chưa hình thành.”

Ông Khánh cho rằng, để có thị trường chữ ký số đòi hỏi các đơn vị cung cấp cần nỗ lực hơn trong việc cải tiến các giải pháp, thúc đẩy ứng dụng vào cuộc sống. Nacencomm cũng sẽ cố gắng đưa ra nhiều ứng dụng và hỗ trợ các tổ chức tích hợp chữ ký số vào các ứng dụng để có thể sử dụng rõ ràng.

Vị Giám đốc này cũng cho rằng, cần thay đổi thói quen của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bằng các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích. Ngoài ra, “cuộc cải cách hành chính công sắp tới sẽ góp phần đưa chữ ký số vào cuộc sống,” ông Khánh nhận định.

Về giá cả, ông Khánh cho hay sẽ đưa ra mức giá phù hợp với người sử dụng. Trong năm đầu tiên, Nacencomm cũng không đặt mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận đối với lĩnh vực chữ ký số.

Nói về việc tham gia của Nacencomm vào lĩnh vực chữ ký số, ông Khánh cho rằng: “Ban đầu sẽ là rất khó khăn nhưng đợi khi thị trường chữ ký số hình thành mới tham gia thì có khi đã là quá muộn.”

Trước Nacencomm, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Share
 

Chính sách thuế

Thủ tục thuế

botaichinh
tongcucthue
cucthuetp