Khai thuế điện tử Chữ ký số Thông tin chữ ký số VNPT đã được cấp chữ ký số

VNPT đã được cấp chữ ký số

Chiều qua (15/9), tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số (CKS) công cộng cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, các Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Trần Đức Lai.

VNPT là đơn vị đầu tiên nộp hồ sơ xin cấp phép cung cấp dịch vụ CKS. Với giấy phép vừa nhận được, VNPT chính thức trở thành nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên tại Việt Nam.

Theo giấy phép, VNPT được cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động công cộng. Các loại chứng thư số được VNPT cung cấp bao gồm: Chứng thư số cá nhân cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL (chứng thư số dành cho website); Chứng thư số cho CodeSigning (chứng thư số dành cho ứng dụng).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp nhấn mạnh, chúng ta đang ngày càng tiến sâu vào cuộc sống số. Về mặt giao dịch, thông tin, đây là một bước tiến ngoạn mục. Tiến tới nếu chúng ta làm thành công chứng minh thư nhân dân điện tử, hộ chiếu điện tử thì tất cả các giao dịch của tổ chức với tổ chức, cá nhân với cá nhân trở nên đơn giản, hiệu quả giúp giải quyết công việc nhanh nhất và chi phí thấp nhất.

“Hy vọng VNPT sẽ triển khai chủ trương này tốt, tạo ra những bài học kinh nghiệm, những thực tiễn phong phú, những hiệu quả về mặt xã hội có sức hấp dẫn để từ đó mở rộng hình thức này. Đó là ước nguyện của cơ quan quản lý nhà nước và cũng là ước nguyện của nhân dân”, Bộ trưởng nói.

Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Vũ Tuấn Hùng khẳng định VNPT đã và đang nỗ lực và đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, triển khai các ứng dụng CNTT cho các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có dịch vụ chữ ký số.

Hiện VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Tài chính về việc ứng dụng chứng thực CKS cho các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính. Trong giai đoạn tới, VNPT sẽ mở rộng dịch vụ này cho các ứng dụng ngân hàng, thương mại điện tử, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam. VNPT cam kết sẽ cung cấp dịch vụ CKS có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu về đảm bảo an toàn thông tin cho các giao dịch thương mại, cam kết hướng đến một chất lượng dịch vụ được người sử dụng tin dùng.

Theo chiến lược phát triển quốc gia về CNTT của Bộ TT&TT, các ứng dụng Chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến đóng một vai trò rất quan trọng và đều yêu cầu bắt buộc phải sử dụng chữ ký số. Vì thế, việc VNPT tiên phong cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng sẽ góp phần vào công cuộc cải cách hành chính và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, chính phủ điện tử của Việt Nam.

Share
 

Chính sách thuế

Thủ tục thuế

botaichinh
tongcucthue
cucthuetp