Khai thuế điện tử Chữ ký số Thông tin chữ ký số Chữ ký số : Hợp tác công - tư

Chữ ký số : Hợp tác công - tư

Có chữ ký số (CKS), ứng dụng CNTT mới trở nên đúng nghĩa. Phương pháp bán thủ công trước đây gồm các bước: tạo lập văn bản, in ra giấy rồi ký tên - đóng dấu sẽ mất dần để chuyển sang quy trình điện tử hóa hoàn toàn...

hop-tac

Tại tọa đàm Ứng dụng chữ ký số (CKS) công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành tài chính diễn ra ngày 17/9/2010 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính (TC) Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định CKS là điều kiện quan trọng để cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế - hải quan.

Điều kiện cần

Ông Tuấn đánh giá, với công tác tài chính thuế, hải quan, kho bạc; TTHC gắn với hiện đại hóa sẽ tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), thu hút vốn đầu tư từ xã hội và nước ngoài. Năm 2010, Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố khả năng cạnh tranh của Việt Nam tăng 16 bậc, đang đứng ở vị trí 59. Trong khi đó, lĩnh vực thuế, hải quan và tài chính của Việt Nam vẫn đứng thứ 106.
TTHC thuế, hải quan, tài chính Việt Nam hiện nay vẫn đang có nhiều quy định rườm rà, máy móc, chưa thật sự “vi tính hóa”. “Việc thực hiện thuế điện tử, hải quan điện tử kéo theo bắt buộc có CKS. CKS công cộng sẽ là điều kiện quan trọng để thực hiện TTHC thuế, hải quan Việt Nam, nâng cao thứ hạng cạnh tranh của Việt Nam trong giai đoạn mới” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Bộ TC cũng kiến nghị Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT) tạo môi trường pháp lý thông thoáng hơn nữa để nhiều DN được cung cấp CKS. Hiện nay đã có 5 đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ CKS công cộng là VNPT/VDC, Viettel, Bkis, Nacencomm và FPT nhưng chưa triển khai đại trà nên chi phí còn cao. Dịch vụ CKS của VNPT: Chi phí mua thiết bị (token) là 500.000 đồng và phí duy trì dịch vụ trong 1 năm là 1.000.000 đồng… là còn khá cao.

Tọa đàm nói trên nhằm tìm tiếng nói chung, ý kiến đóng góp để Bộ TC và Bộ TTTT sớm có các văn bản “luật hóa” về vấn đề này. Ông Tuấn cho biết: “Để các nhà đầu tư về hạ tầng công nghệ tài chính ngân hàng và CNTT thấy được cơ hội của mình trong chiến lược xây dựng hải quan điện tử và thuế điện tử, trước tháng 12/2010 Bộ TC và Bộ TTTT sẽ có các dự thảo quyết định cụ thể trình Thủ tướng. Khi triển khai thực hiện, phải lường trước những khó khăn thách thức cả bên trong và bên ngoài, khách quan và chủ quan để phối hợp thực hiện, để thấy rằng dịch vụ CKS đang có nhiều cơ hội và thách thức”.

Cần hợp tác công - tư

”Khi thuế, hải quan điện tử đi vào thực chất (đạt 70% khối lượng công việc) thì người lãnh đạo không thể quản trị được hệ thống CNTT, hệ thống mạng nữa. Kinh nghiệm của Nhật, Hàn Quốc, Ý, Pháp, Mỹ, Anh, Canada… đều là thuê ngoài quản trị, vận hành tất cả hệ thống CNTT của thuế, hải quan”, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn.


Hiện Việt Nam đang triển khai thí điểm thuế và hải quan điện tử nhưng giai đoạn thí điểm không thể kéo dài. Theo lộ trình, từ năm 2012 sẽ bắt đầu thực hiện đại trà với một số mục tiêu đề ra khá cao. Ông Tuấn khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các nhà làm công nghệ với Bộ TC để sớm rút ngắn giai đoạn này. Chúng ta đi sau các nước trên thế giới và trong khu vực nên cần rút ra những bài học từ họ, cần phải có sự “bắt tay” chặt chẽ trong hợp tác công – tư để tránh nguy cơ đổ vỡ khi phát triển hệ thống đến mức độ cao.

Ông Tuấn nêu những cơ hội hợp tác cụ thể của DN cung cấp dịch vụ CKS với Bộ TC và các đơn vị trực thuộc như Thuế, Hải quan. Trước hết là dịch vụ thu thuế qua hệ thống ngân hàng, hiện đang triển khai thí điểm ở 21 địa phương. Bộ TC yêu cầu 6 tháng đầu năm 2011 phải triển khai ở 63 tỉnh/thành với những đối tượng, lĩnh vực cần thiết. Hiện nay số hộ kinh doanh cá thể và DN có khoảng 18.000 người nộp thuế. Số đối tượng nộp thuế này thường đến tập trung trong những ngày cuối kỳ hạn thuế nên vừa gây ra sự quá tải, vừa căng thẳng cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế.

Trên các địa bàn quận/huyện hiện giờ đều đã có sự hoạt động của các ngân hàng, cơ quan thuế chỉ cần ký hợp đồng với các ngân hàng để ngân hàng thu hộ tiền thuế. Hệ thống đại lý các ngân hàng chỉ cần thu tiền qua tài khoản của đối tượng cần thu, sau đó nộp lại tiền vào ngân sách. Dịch vụ thu thuế qua ngân hàng phải ứng dụng CKS.

Cơ hội thứ hai là dịch vụ VAN – là các tổ chức trung gian như đại lý khai thuế, đại lý hàng hải, vận chuyển… Các DN vừa và nhỏ của Việt Nam đang chiếm tới 90% tổng số DN và loại hình DN này thường không thể bố trí đủ bộ máy kế toán, dịch vụ… mà cần sự hỗ trợ thêm của các tổ chức trung gian về kê khai thuế, kế toán thuế, kê khai hải quan… Những dịch vụ này cũng rất cần ứng dụng CKS.
Bộ TC sẽ kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề liên quan đến ứng dụng CNTT và chữ ký số. Tiếp đó, Bộ TC sẽ trình Quốc hội đề nghị giao cho Bộ TTTT xây dựng đề án để mỗi DN/công dân có một mã số với một tên theo một ký hiệu số duy nhất. Bộ TC đặt mục tiêu tới năm 2012 sẽ có 350.000 DN sử dụng CKS trong các dịch vụ công trực tuyến của ngành Tài chính.

Share
 

Chính sách thuế

Thủ tục thuế

botaichinh
tongcucthue
cucthuetp